CÁCH LÀM NƯỚC HOA KHÔ THEO MÙA

Nước hoa khô là gì???

Nước hoa khô handmade được làm từ các nguyên liệu cơ bản, hương từ nước hoa có thể phối trộn từ những mùi hương thiên nhiên nhất, tạo ra những thỏi nước hoa khô độc đáo của riêng bạn
Cách làm nước hoa khô handmade

Không như nước hoa dạng lỏng truyền thống, cách làm nước hoa khô đơn giản và mộc mạc hơn. Nhờ sáp đậu nành, sáp ong, hoặc sáp parafin, kết hợp dùng dầu, tinh dầu hoặc hương liệu. Nước hoa khô mang mùi hương rất đa dạng, dễ đem theo bên mình và khá xinh xắn để làm quà tặng. Và sẽ đặc biệt hơn nữa nếu bạn có thể tự làm cho mình hoặc người thân bạn bè, với mùi hương khác nhau.

Vậy cách làm nước hoa khô như thế nào???

Như một thỏi son dưỡng môi, nước hoa khô cũng được kết hợp các nguyên liệu tạo thành dạng thỏi. Tuy nhiên nước hoa khô có độ mềm hơn, và có khả năng lưu hương tốt. Các nguyên liệu bao gồm: Sáp, dầu thực vật, hương và chất bảo quản.

Hương liệu nước hoa handmade
Hương liệu cho nước hoa
Sáp đậu nành Soy wax là dầu đậu nành đã được hydro hoá, Sáp có dạng vảy, rắn và nóng chảy ở nhiệt độ thấp
Sáp đậu nành ( Soy Wax)

Công thức làm 35gr nước hoa khô cho 3 hũ đựng:

Nguyên liệuCông dụngKhối lượng
Sáp đậu nành (Soy wax)Tạo khối và giúp thỏi nước hoa mướt mịn28g
Dầu quả bơ (Avocado oil)Lưu hương và làm mềm thỏi nước hoa3,5g
Hương liệu (Fragrance)Tạo hương thơm theo sở thích3,5g
Chất bảo quản (Saliguar)Bảo quản chống mốc5 giọt

Hướng dẫn cách làm nước hoa khô

Cách làm nước hoa khô handmade
Cách làm nước hoa khô từ sáp đậu nành

Bước 1: Cân Sáp đậu nành và dầu quả bơ vào cốc

Bước 2: Gia nhiệt nhẹ cho sáp tan hoàn toàn

Bước 3: Cân hương liệu đã chọn cùng chất bảo quản và khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau

Bước 4: Rót nước hoa khô vào hũ đựng và trang trí

Khi sáp gần đông lại bạn có thể trang trí bằng một bông hoa khô nhỏ

*Lưu ý khi làm nước hoa khô

 Khi rót nước hoa vào hũ đựng, nước hoa phải có nhiệt độ khoảng 60 -70 độ C. Thao tác này sẽ giúp bề mặt khối nước hoa khô trong hũ bằng phẳng và không bị lõm.

Sau khi rót nước hoa vào hũ, bạn cần để yên cho nước hoa đông lại từ từ và không đóng nắp lại ngay khi vừa đổ.

Lý thuyết về mùi hương nước hoa.

Nước hoa là một phạm trù rất phức tạp, đòi hỏi người làm nước hoa phải biết thổi hồn vào từng mùi hương. Một hương nước hoa đều có 3 tầng hương, tầng hương thứ nhất là tầng hương đầu, kế tiếp là tầng giữa và cuối cùng là tầng hương cuối. Tầng hương đầu là mùi hương đầu tiên bạn ngửi được, hương này thường ngọt ngào và ấm áp, chúng rời đi ngay trong thời gian rất ngắn. Vì thế nó là điểm nhấn đầu tiên khi người dùng thưởng thức chúng.

Các hương liệu được phối trộn dựa trên nguyên lý các tầng hương sẽ cho ra một mùi hương đặc trưng cho ý tưởng sáng tạo và tâm hồn của bạn đối với mùi hương.
Phối trộn hương liệu nước hoa

Tầng hương giữa mang mùi hương đặc trưng cho nước hoa, đây là mùi hương lưu lại lâu nhất, đem đến sự quyến rũ, nồng nàn. Sau khi tầng hương giữa bay đi thì tầng hương cuối sẽ xuất hiện. Có rất nhiều người vì quá đỗi yêu thích mùi hương cuối mà trở thành fans cuồng cho một dòng nước hoa. Tầng này là những hương cuối cùng còn lưu lại trên da. Vậy thì chọn hương cho các tầng và cách phối hương như thế nào???

Cách phối mùi hương trong làm nước hoa khô

Bước 1:

Đầu tiên bạn cần chọn ra mùi hương mà mình yêu thích trong tầng cuối . Đó có thể là các mùi nhẹ nhàng và ngọt ngào như các hương trái cây, hương cỏ, hương hoa hồng,… Các hương trong tầng cuối này chiếm khoảng 20%.

Bước 2:

Chọn mùi hương đặc trưng cho tầng giữa của nước hoa. Hương được chọn là những mùi hương nồng nàn, tinh sảo và có thời gian lưu hương lâu như hương hoa, hương ngọc lan,… Hương trong tầng này chiếm khoảng 50 -80%

Bước 3.

Thêm tầng hương đầu bằng những hương có độ ấm, và mộc mạc như hương quế, hương trầm hương gỗ. Những mùi hương này là hương đầu tiên chạm đến người dùng, nên bạn cần chọn ra những hương thơm gây được ấn tượng ban đầu. Va hãy chọn chủ đề cho nước của bạn, bắt đầu từ tầng hương đầu.

Bước 4.

Ủ hương. Thời gian ủ hương từ > 15 ngày, tất nhiên bạn có thể dùng ngay, nhưng trong lý thuyết về nước hoa, ủ hương sẽ giúp cho nước hoa của bạn hòa quyện vào nhau và mang mùi hương tròn trịa hơn. Bạn cần đậy kín nắp hương và để hương ở một nơi thoáng mát, thiếu ánh sáng và để hương trong 15 ngày.

Công thức phối trộn hương nước hoa mang mùi hương thiên nhiên thanh khiết (Tham khảo – Bí mật của những mùi hương)

Tinh dầuTỷ lệ
Tinh dầu cam2
Tinh dầu chanh2
Tinh dầu y lang6
Tinh dầu hoa nhài3
Tinh dầu hoa hồng3
Tinh dầu nụ đinh hương1
Tinh dầu hương bài3

Nguyên Liệu Liên Quan

Các bạn có thể kham khảo nhiều hơn các bài viết về nguyên liệu mỹ phẩm và các hướng dẫn tại đây.