Cách làm nến thơm tại nhà từ nhiều loại sáp

Giới thiệu về nến và nến thơm

Nến là một khối nguyên liệu được làm từ sáp, bao quanh 1 sợi bấc. Sợi bấc đóng vai trò thắp sáng và toả nhiệt lượng, và phần sáp là nhiên liệu duy trì sự cháy. Nến đã xuất hiện từ những năm 500 TCN và đi xuyên suốt cùng lịch sử nhân loại. Ngày nay nến được phát triển và sáng tạo với nhiều loại nguyên liệu thân thiện hơn, kết hợp với hương thơm và nghệ thuật. Đáp ứng được nhu cầu sống và thư giãn, nổi bật với nến thơm.

Nến thơm là một sản phẩm nến kết hợp cùng mùi hương. Khi đốt, ngọn nến sẽ tạo nhiệt lượng giúp các cấu tử hương bay lên và lan toả hương thơm. Hương thơm từ nến có giá trị thư giãn và nâng cao chất lượng sống. Mùi hương trong nến thơm đa phần là tinh dầu thiên nhiên, ngoài ra chúng còn được phối thêm các hương liệu khác. Giúp đa dạng hương thơm và tạo nên một chủ đề mùi hương phù hợp với sở thích của mỗi người.

Đặc biệt hơn thế, nến thơm là một sản phẩm thân thiện, an toàn và hoàn toàn có thể tự làm, tự sáng tạo. Với các nguyên liệu và dụng cụ cực kỳ đơn giản và dễ tìm, có sẵn tại Belicos. Bạn hoàn toàn có thể trải nghiệm tự làm nến thơm handmade tại nhà. Có Belicos luôn đồng hành cùng bạn, sẵn sàng tư vấn và hướng dẫn. Chắc chắn bạn sẽ có một trải nghiệm cực kỳ thú vị và một thành phẩm hoàn hảo. Nào cùng Belicos tham khảo các loại sáp dùng để làm nến và cách làm nến từ mỗi loại sáp nhé.

Các loại sáp dùng để nấu nến

Trên thị trường có rất nhiều loại sáp nến khác nhau. Mỗi loại đều có một ưu nhược điểm và cách làm riêng biệt. Bạn cần chọn ra được loại sáp nến phù hợp về chất lượng, khả năng lưu hương, loại nến và cả giá thành của sáp.

Một số loại sáp phổ biến trên thị trường bao gồm: Sáp Parafin, Sáp đậu nành, Sáp cọ, Sáp gel, Sáp ong, Sáp dừa,…

– Trong đó sáp nến thơm được ưa chuộng nhất là Sáp cọ mềm và sáp đậu nành. Hai loại sáp này được đánh giá rất cao, đều có nguồn gốc thực vật, rất lành tính và an toàn khi đốt. Hơn thế, chúng còn có khả năng toả hương, ít co ngót, dễ làm, bám ly tốt. Đặc biệt với các bạn mới bắt đầu làm nến, nên chọn 1 trong 2 loại sáp này. Sáp cọ mềm và sáp đậu nành được sử dụng chủ yếu trong làm nến thơm dạng ly, hũ.

+ Sáp đậu nành:

Được sản xuất từ quá trình hydro hoá dầu đậu nành. Sáp đậu nành có 2 dạng: Bánh khối và dạng vảy. Loại sáp đậu nành Belicos cung cấp có dạng vảy, giúp thao tác lấy sáp, cân đong và nấu chảy dễ dàng hơn. Sáp đậu nành nóng chảy ở nhiệt độ 65°C, co ngót ít, cho chất nến màu trắng hơi ngà, có mùi sữa nhẹ, dễ dàng mix mùi và màu. Khả năng đốt cháy 24h cho 100g sáp.

+ Sáp cọ mềm:

Có nguồn gốc từ hạt cọ, có dạng bơ mềm, màu trắng ngà. Nóng chảy ở 60°C, không mùi, co ngót ít, đổ 1 lần mặt nến đã phẳng. Khả năng đốt cháy 20h cho 100g sáp. Vì đặc tính mềm, nên sáp cọ khó lấy hơn sáp đậu nành, thêm vào đó là thời gian chúng đông lại cũng lâu hơn. Khi gia nhiệt tránh đun ở nhiệt độ quá cao và lâu. Bạn cần đặc biệt lưu ý đến loại sáp cọ mềm Palm wax Solid Fraction. Loại sáp cọ này rất mềm và dễ dàng bị sùi bề mặt sau khi đốt nến. Loại sáp cọ mềm nên sử dụng trong làm nến là loại Prepared wax. Loại này có độ cứng tốt hơn và không gây nên hiện tượng sần sùi mặt nến sau khi đốt đồng thời cho rất chất lượng nến rất đẹp. Loại sáp này có cung cấp tại Belicos bạn nhé.

– Sáp Parafin:

Là loại sáp chuyên dụng và được sử dụng lâu đời trong sản xuất nến. Chúng có độ cứng tốt, khả năng tạo khuôn tốt nên thường được sử dụng trong nến khuôn, đèn cày, tealight. Sáp parafin có giá thành rất rẻ, tuy có nguồn gốc từ dầu mỏ, nhưng sáp parafin Belicos được tinh chế, loại bỏ tạp chất, và có độ an toàn cao trong sản xuất nến. Sáp parafin cho thành phẩm nến có màu trắng tinh, thời gian đốt cháy cao khoảng 28h cho 100g sáp. Tuy nhiên sáp parafin co ngót tương đối nhiều bạn cần châm lại nhiều lần để tránh bề mặt nến bị lõm. Nhiệt độ nóng chảy của sáp parafin là khoảng 60°C.

– Sáp gel trong

Sáp gel là loại sáp nến duy nhất có dạng gel trong suốt. Chúng còn được gọi với nhiều tên như sáp thạch, sáp rau câu, sáp đèn cầy,… Sáp gel nóng chảy ở nhiệt độ khoảng 65°C, khi nóng chảy có mùi cao su. Thành phần chính của sáp gel trong là dầu parafin và bột cao su. Tỷ lệ 2 thành phần này ảnh hưởng đến thể sáp và chất lượng sản phẩm.

+ Khi sáp gel có thành phần bột cao su cao, sáp sẽ rắn, dẻo hơn và không chảy dầu. Loại sáp này giúp nến không bị vỡ cấu trúc khi di chuyển đường dài, thời gian cháy cao hơn. Tuy nhiên do thành phần cao su nên chúng dễ gây phựt lửa, và tạo khói nhiều hơn khi đun chảy.

+ Sáp gel có thành phần dầu parafin cao, sáp có độ trong hơn, không gây phựt lửa nguy hiểm. Tuy nhiên sáp gel bị chảy dầu, dễ bám bẩn và thời gian cháy ngắn hơn.

Sáp gel giúp tạo nên nến trong suốt, có thể trang trí đẹp mắt hơn. Tuy nhiên cần lưu ý, sáp gel khi kết hợp cùng tinh dầu/ hương liệu sẽ bị đục. Dễ tạo sủi bọt khi gặp vật liệu trang trí khô và có mùi khi đun chảy. Chính vì thế hãy đeo bao tay và khẩu trang khi nấu sáp. Đồng thời gia nhiệt từ từ để tránh gây khói và khéc. Sáp không chảy ra khi đun cách thuỷ, bạn nên dùng nồi inox để nấu sáp.

– Sáp dừa:

Cách làm nến từ các loại sáp khác nhau

Làm nến thơm từ sáp đậu nành

Chuẩn bị

Công thức

Cách làm

Làm nến thơm từ sáp cọ

Chuẩn bị

Thực hành

Làm nến thơm từ sáp ong

Chuẩn bị

Thực hành

Làm nến từ sáp gel trong suốt

Chuẩn bị

Thực hành

Làm nến từ sáp parafin

Chuẩn bị

Thực hành

Một số lưu ý khi làm nến

Cách trang trí hoa trên nến thơm cho đẹp mắt

Cách chọn bấc nến cho phù hợp