Hiển thị kết quả duy nhất

Nhũ hoá là gì???

Nhũ hoá là hiện tượng hoà tan 2 hay nhiều pha chất lỏng không hoà tan vào nhau, tạo thành nhũ tương. Nhũ tương là một hệ keo chứa 2 chất lỏng, trong đó 1 chất lỏng được phân tán vào một chất lỏng khác tạo thành một hệ đồng nhất.

Chất nhũ hóa chứa một  đầu ưa nước và một đầu ưa dầu. Khi hoà trộn chất nhũ hoá vào hệ dầu nước, phần đầu ưa dầu của chất nhũ hoá sẽ bao quanh giọt dầu, và phần ưa nước kết hợp với nước. Do đó, chất nhũ hóa sẽ làm giảm sự phân tách pha giữa dầu và nước. Tạo lớp bảo vệ quanh pha dầu và giúp các giọt dầu phân tán đều và ngăn chúng lắng đọng trở lại.

Vì sao lại cần nhũ hoá???

Nhũ hoá trong mỹ phẩm thường xảy ra giữa một pha dầu và một pha nước tạo nên hệ kem đặc. Việc nhũ hoá sẽ giúp cho tỷ lệ sử dụng các nguyên liệu trở nên phù hợp với làn da giúp da dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng. Nhũ hoá giúp quá trình phối hợp nhiều thành phần chăm sóc da kết hợp lại. Đồng thời tạo nên nền sản phẩm đẹp mắt và dễ sử dụng hơn.

Phân loại nhũ hoá

Nhũ hoá hiện nay được phát triển với đa dạng các loại khác nhau. Về cơ bản nhũ hoá bao gồm có nhũ hoá dạng lỏng và nhũ hoá dạng sáp.

Nhũ hoá dạng sáp được sử dụng trong sản xuất kem dưỡng. Có công dụng nhũ hoá hệ dầu trong nước  (O/W). Cần phải đun nóng các pha, và đun chảy phần sáp nhũ hoá. Sản phẩm đặc lại và tạo nhũ hoàn toàn khi nhiệt độ sản phẩm đã nguội. Sử dụng sáp nhũ hoá giúp nền kem đặc hơn.

Nhũ hoá dạng lỏng được dùng để nhũ hoá hệ nước trong dầu (W/O). Dùng trong các sản phẩm lotion dạng lỏng, dầu gội, dầu tẩy trang,… Các sản phẩm có tác dụng dưỡng ẩm cao.

Hiện nay còn một loại nhũ hoá rất thông dụng, được sử dụng rất nhiều trong gia công mỹ phẩm. Vì dễ làm, dễ tìm, giá thành rẻ, và nền kem cũng rất đẹp. Đó chính là nhũ hoá lạnh. Nhũ hoá lạnh thường có dạng gel, có khả năng nhũ hoá rất tốt. Chỉ cần khuấy mà không cần đun nóng, giúp tiết kiệm được thời gian sản xuất.

Liên hệ