BƠ SHEA – BƠ HẠT MỠ

BƠ SHEA – BƠ HẠT MỠ là gì?

INCI: Bơ Shea ( Shea Butter) có tên khoa học là Butyrospermum Parkii

Trạng thái: Dạng bơ, màu trắng, có mùi nhẹ

Bơ Shea làm son môi
Bơ Shea – Bơ Hạt Mỡ
Bơ Shea tinh chế
Bơ Shea Tinh Chế

Tính chất: Tan dầu, không tan nước, nhiệt độ nóng chảy thấp khoảng 30- 35 độ C. Tồn tại ở thể rắn ở nhiệt độ thường và tan chảy ở nhiệt độ cơ thể con người.

Công dụng: Là loại bơ thực vật giàu vitamin A, E, F cùng các acid béo giúp:

  • Chống lão hoá da
  • Tạo màng bảo vệ da khỏi tia UV ngăn ngừa nám và tàn nhang hiệu quả.
  • Thúc đẩy sản sinh Collagen, tăng cường quá trình tái tạo da tổn thương .
  • Phục hồi làn da bị bỏng, vảy nến, rạn da.
  • Trong sản phẩm chăm sóc môi, bơ Shea đóng vai trò là một màng ngăn chặn mất nước. Giúp da môi luôn giữ được độ ẩm, phục hồi da bị bị khô và bong tróc, làm mềm môi.

Ứng dụng: Dùng trong son môi, kem dưỡng, sáp dưỡng, butter, lotion,…

Tỷ lệ sử dụng: Lành tính có thể sử dụng tỷ lệ từ 1-100%

Bơ làm son Shea Butter
Bơ Shea

Xuất xứ của Bơ Shea

Nằm ở khu vực phía đông Châu Phi, loại cây mà người bản địa ở đây gọi là Karite, và tên chúng ta thường gọi là Shea. Cây Shea từ lâu đã được ứng dụng làm loại cây để sản xuất bơ. Hạt Shea ở châu phi được sử dụng trong chế biến thức ăn, và chăm sóc da.

Loài Cây Shea
Cây Shea
Hạt cây Shea sau khi đa chín
Hạt Shea

Hạt Shea sau thu hoạch được xử lý thô và đem sấy, tách vỏ và thu hoạch phần nhân hạt. Nhân hạt được qua quá trình xay, nấu, và lọc thu được lớp bơ thô. Bơ thô ban đầu có màu vàng khá đậm, sau quá trình tinh chế, xử lý màu, mùi tạo thành bơ tinh chế. Bơ Shea tinh chế ( refined Shea butter) thu được có màu trắng, mùi thơm nhẹ, và chất bơ rất mịn. 

Bơ Shea đã được ứng dụng như thế nào

Bơ Shea có nhiệt độ nóng chảy thấp, tan ngay trên da và tạo thành lớp dầu bảo vệ da. Loại dầu này trên da khá nhẹ, không gây cảm giác bết rít, có tác dụng giữ ẩm cực tốt. Ngoài ra còn giúp da sản sinh collagen, giúp da có độ đàn hồi tốt và phục hồi nhanh các vết thương trên da va chống nắng. Nhờ có các tính chất trên, chúng được ưu ái sử dụng trong rất nhiều loại mỹ phẩm khác nhau. 

Trong lĩnh vực về son môi, nhờ khả năng che mờ các nếp gấp ở môi, làm mềm và hồng môi, Bơ Shea luôn là thành phần không thể thiếu. Đặc biệt hơn, loại bơ này rất dễ sử dụng, vừa là thành phần dưỡng ẩm vừa có khả năng hạn chế tạo bọt ở son, giúp hạn chế tối đa tình trạng rỗ thân son.

Nguyên Liệu Liên Quan

Các bạn có thể kham khảo nhiều hơn các bài viết về nguyên liệu mỹ phẩm và các hướng dẫn tại đây.