HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM SON LÌ

Làm son lì có gì thú vị?

Đông đảo các bạn trẻ hiện nay đều hướng tới một dòng son môi tệp môi hơn, màu thấm nhanh và đặc biệt là bám màu lâu. Với nhiều ưu điểm khác nhau, son sáp lì đã có một vị trí nhất định trong lòng của các tín đồ dùng son môi. Và còn đặc biệt hơn nữa khi bạn đã có thể tự làm son sáp lì chỉ với bài chia sẻ này. Vậy thì cách làm son lì như thế nào? chúng ta cùng tham khảo nhé!

Son sáp lì handmade
Son sáp lì handmade

Cách làm son lì như thế nào?

Nếu bạn đã quen với làm son handmade thì việc chuyển qua dòng son lì này cũng khá đơn giản vì quy trình cũng như thao tác làm son đều giống nhau. Chỉ khác về phần nguyên liệu và cách sử dụng chúng. Tuy nhiên không vì thế mà làm khó được các bạn mới học làm son đâu nhé. Đọc kỹ và làm theo hướng dẫn hoàn toàn có thể giúp một bạn tay nghề mới vẫn có thể hoàn thành được sản phẩm một cách dễ dàng.

Công thức làm son sáp lì

Nguyên liệuKhối lượng 2 thỏiKhối lượng cho 50 thỏi
Cốc 1Triglyceride ( MTC oil)2,7g
54g
Octyldodecanol0,4g8g
Hydrogenated1,2g
24g
Elastomer gel0.8g
16g
Hydrogenated polyisobutene gel0,6g
12g
Màu khoáng1,5g
30g
Cốc 2 Shea butter
(Bơ Shea – Bơ hạt mỡ)
0,5g
10g
Lanolin ( Mỡ cừu)0,3g
6g
Carnauba wax
(Sáp Carnauba)
0,2g
4g
Candelilla wax
(Sáp candelilla)
0,7g
14g
Beeswax
( Sáp ong)
1,2g
24g
Pha cuối Fragrance
(Hương liệu)
2 giọt
2,5g
Saliguar
(Bảo quản)
2 giọt2,5g

Hướng dẫn cách làm son lì

Bước 1: Khử trùng các dụng cụ làm son môi

Tháo hoàn toàn khuôn son
Tự làm son handmade
Vệ sinh khuôn và tra dầu
Cách làm son môi cơ bản
Lau lại bằng khăn giấy khô không bụi
Kỹ thuật làm son môi cơ bản

Trong cách làm son lì handmade thì trước tiên bạn cần phải tuân thủ: Trước khi làm son bạn nên khử trùng các dụng cụ bao gồm có cốc thuỷ tinh, đũa thuỷ tinh, khuôn làm son bằng dung dịch cồn lỏng. Nên lau lại bằng khăn giấy khô không bụi để đảm bảo khuôn son đã khô ráo.

Bước 2: Cân nguyên liệu

Lần lượt cân nguyên liệu vào các cốc thủy tinh chịu nhiệt:

  • Cốc thủy tinh 1: Cân lần lượt Triglyceride, Octyldodecanol, Hydrogenated và Elastomer gel vào cốc và khuấy cho đến khi Elastomer gel tan hoàn toàn (Lưu ý Elastomer gel tương đối khó tan nên cần có máy khuấy, nếu Elastomer gel tan không hết sẽ để lại những hạt đen trên thân son). Tiếp theo cân màu khoáng vào cốc và khuấy đến khi màu hết các hạt sạn sau đó cân Hydrogenated polyisobutene gel và khuấy trộn đều.

*** Lưu ý: Việc dùng máy khuấy sẽ giúp các nguyên liệu tan vào nhau nhanh và hiệu quả hơn. Khi dùng máy khuấy, bạn nên để phần cánh khuấy xuống sát đáy cốc rồi mới bật máy, tránh hiện tượng bị văng màu và nguyên liệu ra ngoài.

  • Cốc thủy tinh 2: Cân sáp ong, sáp candelilla, sáp carnauba, bơ shea, lanolin vào cốc sau đó gia nhiệt cốc thủy tinh ở nhiệt độ khoảng 60 độ C.

Bước 3: Hoà trộn nguyên liệu

Sau khi sáp trong cốc 2 đã tan chảy hoàn toàn, gia nhiệt nhẹ cốc 1 đến khi thành cốc ấm. Tiếp theo, đổ cốc 2 vào cốc 1 và khuấy đều.

*** Vì màu khoáng bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ nên khi làm son tránh đun trực tiếp màu khoáng ở nhiệt độ cao.

Bước 4: Thêm phụ gia

Để yên cốc cho nhiệt độ cốc giảm bớt, đến khi còn khoảng 70 độ C, lần lượt thêm hương liệu và chất bảo quản, khuấy nhẹ dung dịch theo một chiều, tránh tạo bọt.

Bước 5: Rót son vào khuôn son

Đảm bảo cốc màu đã hết bọt trước khi đổ son vào khuôn
Kỹ thuật làm son môi
Rót son vào khuôn son thật nhanh
Kỹ thuật đổ son handmade
Rót đầy các khuôn son
Làm son môi handmade

Dùng đũa đánh tan các bọt khí trên bề mặt dung dịch son và nhanh tay đổ son vào khuôn đã chuẩn bị sẵn, khi đã rót đầy các khuôn son, bạn chờ khoảng 5 phút cho chất son đông lại, sau đó đặt khuôn son trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 15 phút.

Bước 6: Rút son từ khuôn

Lấy khuôn son ra khỏi tủ lạnh, bạn dùng một vật sắc như dao nhỏ gạt hết phần son dư trên nắp khuôn, rồi từ từ gỡ nắp khuôn ra khỏi khuôn.

*** Nên nới lỏng ốc khuôn 1 chút sau đó tra son vào vỏ son.

Vặn hết phần chân vỏ son lên và nhấn chân vỏ vào phần chân son. Đè mạnh vỏ son theo chiều thẳng đứng, và vuông góc với mặt khuôn để tránh lệch thân son, đến khi chân son chạm vào thành khuôn. Đẩy nhẹ vỏ son theo chiều kim đồng hồ một góc nhỏ và nhẹ nhàng rút thỏi son lên.

Vặn hêt chân son trước khi tra son vào vỏ
Kỹ thuật làm son handmade
Kỹ thuật làm son handmade cơ bản
Kỹ thuật tra son vào vỏ son
Nhấn vỏ son đến khi chân vỏ son chạm vào thành khuôn
Kỹ thuật làm son handmade

Bước 7: Hoàn thành sản phẩm

Mở hoàn toàn vỏ son ngoài không khí để hơi ẩm trong son thoát ra ngoài. Thời gian tối thiểu là 30 phút, sau đó kiểm tra và đóng nắp thỏi.

Các thành phần trong công thức cách làm son lì trên có thể bỏ bớt hoặc thay thế không?

Hoàn toàn có thể, tuy nhiên bạn cần thực hành và thí nghiệm nhiều lần để cho ra được thành phẩm son ổn định nhất và vượt qua được thời gian khảo sát trong vòng 3 tháng. Bạn nên tìm hiểu kỹ về tính chất của các nguyên liệu, những chất có cấu trúc và tính chất gần tương tự nhau có thể thay thế cho nhau. Trong làm son thêm hoặc bớt nguyên liệu cũng cần có nguyên tắc, khi bạn thêm một nguyên liệu này thì phải bớt đi một nguyên liệu khác và ngược lại, để đảm bảo được cấu trúc tỷ lệ của son được giữ nguyên.

Hạn sử dụng của son lì handmade là bao lâu???

Son lì tuy không sử dụng các loại dầu dễ bị oxy hóa, trong thành phần cũng không gồm có nước, tuy nhiên nếu không sử dụng chất bảo quản cũng sẽ bị hư hỏng. Việc sử dụng Saliguar bảo quản sản phẩm giúp cho son lì có thời hạn sử dụng cao hơn từ 1 đến 2 năm, nếu không mở nắp sử dụng. Còn khi mở nắp dùng thì thời gian dùng chỉ nên trong khoảng 1 năm.

Thành phần trong son có độc hại không?

Trong hướng dẫn làm son sáp lì các thành phần trong công thức làm son đều có nguồn gốc rõ ràng, cấu trúc thành phần đều an toàn và được phép sử dụng trong mỹ phẩm. Tìm hiểu và nghiên cứu về son handmde bạn sẽ càng hiểu được rằng, son handemade vô cùng lành tính và an toàn đối với sức khỏe, vì các thành phần bạn đều nắp bắt được rõ. Thêm vào đó bạn còn có thể tự điều chỉnh nguyên liệu dựa trên các ưu điểm mong muốn.

Tuy nhiên để sử dụng son môi hiệu quả bạn nên tẩy trang kết hợp cùng son dưỡng môi để có bờ môi hồng hào hơn nhé. 

Để tìm hiểu kỹ hơn về kỹ thuật làm son, hãy xem video bên dưới.

Hướng dẫn kỹ thuật đổ son bằng khuôn inox

Nguyên Liệu Liên Quan

Các bạn có thể kham khảo nhiều hơn các bài viết về nguyên liệu mỹ phẩm và các hướng dẫn tại đây.