CÁCH MIX CÁC MÀU SON CƠ BẢN

Màu mix là gì???

Trong bảng màu mà nhà sản xuất cung cấp chỉ có các màu rất phổ biến. Vì thế để có màu lạ mắt, chúng ta phải biết cách để phối trộn các màu hay còn gọi là mix các màu son. Để có thể sáng tạo ra nhiều màu theo ý thích, bạn phải nắm được các màu sắc cơ bản trong màu khoáng, và một số quy tắc phối màu sau:

Bảng màu khoáng cơ bản khi làm son môi

Màu khoángSắc của màuMàu khoángSắc của màu
RED 6Đỏ thắmBROWN OXIDENâu đất
RED 7Đỏ đậm, ánh tímTITAN OXIDETrắng
RED 21Đỏ ánh hồngBLACKĐen 
RED 27Hồng senPURPLETím
RED 36Đỏ camYELLOW 5Vàng
RED 40Đỏ trầmGREENXanh lá
RED OXIDEĐỏ nâuBlueXanh biển
YELLOW 6Cam tươiSOFT PINKHồng nhạt
ORANGE OXIDECam đất

REBORN ORANGECam san hô nhạt

Lý thuyết về màu sắc và cách mix các màu son

Màu sắc được chia ra thành nhiều cấp bậc. Mix các màu bậc 1 sẽ tạo ra màu bậc 2, mix màu bậc 2 cùng bậc 1 ta được màu bậc 3,,… Màu bậc 1 bao gồm: Đỏ, Vàng, Lam, từ các màu bậc 1 này chúng ta có màu bậc 2 gồm: Cam, Tím, Lục. Màu bậc là các màu trung gian giữa màu bậc 1 và bậc 2 như: xanh lam, đỏ cam, đỏ tím,… Trong nguyên tắc mix các màu son, màu có tỷ lệ cao sẽ có sắc độ là cao nhất và màu đó sẽ là màu chủ đạo của màu được mix.

Phong cách từ màu son
Sáng tạo nhiều hơn với nhiều phong cách màu

Ví dụ: Màu đỏ mix cùng màu cam, màu đỏ có tỷ lệ cao hơn sẽ tạo ra màu đỏ cam, và ngược lại màu cam có tỷ lệ cao hơn màu đỏ sẽ tạo ra màu cam đỏ. Tuy nhiên do sắc độ của các màu khoáng không lý tưởng như trong bánh xe màu, và ở dạng bột, mỗi màu cơ bản đều có sắc độ khác nhau, nên việc sử dụng bánh xe màu chỉ mang tính chất tham khảo để tạo nền cơ bản chung cho các màu son. Việc mix các màu son để tạo ra các màu mới còn phụ thuộc vào sự tìm hiểu và nghiên cứu của riêng bạn.

Bánh xe màu

Bánh xe màu cho thấy được sự tương quan giữa các màu sắc
BÁNH XE MÀU

Đây là bánh xe màu sắc được sử dụng trong hội họa. Trên bánh xe, cứ 3 hoặc 5 màu ở vị trí liền kề nhau, 2 màu ở rìa ngoài phối trộn lại sẽ tạo ra màu sắc ở chính giữa. Ví dụ màu Yellow trộn cùng màu Red sẽ tạo thành màu Orange.

Các màu neon trong màu khoáng Mỹ là các màu không tạo màu son khi được sử dụng một mình, chúng thường có màu bắt sáng bao gồm màu cam neon, đỏ neon và hồng neon. Tuy nhiên các màu khoáng neon này chỉ được phép sử dụng trong xà phòng và không dùng cho son môi. Do đó trong phối màu son, để màu sắc tươi tắn bạn chỉ nên sử dụng một ít.

Một màu son quá đậm và tối có thể giảm tone bằng cách cho thêm màu trắng (Titan oxide). Ngược lại, muốn cho một màu nhạt trở nên đậm sắc hơn bạn nên dùng một ít màu đen.

CÁCH MIX CÁC MÀU SON CƠ BẢN

Phối trộn màu son
Phối trộn để tạo ra những màu lạ mắt

Bước 1: Hãy chọn liệt ra các màu cơ bản mà bạn có, test thử màu ra giấy để quan sát được màu sắc.

Bước 2: Chọn một màu mà bạn đang muốn phối trộn và quan sát các tone màu đang có trong màu son mà bạn muốn phối. Và tìm ra màu chủ đạo

Bước 3: Chọn màu cơ bản mà bạn đang có gần giống với màu chủ đạo và bắt đầu thêm vào cốc ở tỷ lệ 1 gram. Sau đó tiếp tục thêm các màu có ánh lên trong màu son bắt đầu từ 0,1gram. Sau mỗi lần thêm màu bạn ghi lại khối lượng màu đã cân và test màu lên tay đến khi màu test đạt mong muốn.

Bạn có thể thêm 1 ít dầu thực vật lên tay, sau đó lấy 1 ít màu bột mà bạn đã trộn, thoa vào lớp dầu, bạn sẽ quan sát được màu sẽ tạo thành khi lên môi.

Gơi ý một số cách mix màu cơ bản

Một số cách phối màu son
Một số màu son phối

Đỏ mận

MÀU GỐCKHỐI LƯỢNG (G)
RED 61
RED 71

Đỏ mận cho màu sắc đỏ ánh tím. là sự đan xen giữa màu đỏ thắm và đỏ đậm, tạo ra màu sắc sắc sảo, nồng ấm. Màu son này phù hợp cho các bạn trang điểm tone tây, nước da trắng. Đỏ mận cho cảm giác đầy môi và màu sắc đầy quyền lực nhưng không hề kém phần quyến rũ.

Hồng dâu

MÀU GỐCKHỐI LƯỢNG (G)
RED 401,5
RED 270,5
RED 60,5
YELLOW 61
TITAN OXIDE1

Hồng dâu là sự kết hợp hài hoà giữa các màu mang sắc đỏ, kết hợp cùng sắc hồng và 1 chút ánh cam, sau đó giảm đi tone màu bằng titan oxide. Hồng dâu cho màu sắc đan xen giữa đỏ, hồng và cam, tạo ra màu môi trẻ trung, năng động.

Cam đào

MÀU GỐCKHỐI LƯỢNG (G)
RED 60,7
YELLOW 61,4
RED OXIDE0,6
ORANGE OXIDE3,3
TITAN OXIDE1,6

Cam cháy

MÀU GỐCKHỐI LƯỢNG (G)
YELLOW OXIDE3
PURPLE1
RED 60,55
YELLOW 61,1
RED 401,25

Từng gây sốt nhờ màu sắc lạ và hợp nhiều màu da. Màu son cam cháy đến bây giờ vẫn là một trong những màu mà giới làm đẹp luôn săn đón. Son màu cam cháy đem lại vẻ đẹp khoẻ khoắn, cá tính và nghịch ngợm.

Hồng Cam

MÀU GỐCKHỐI LƯỢNG (G)
RED 211
NEON ORANGE1,5
YELLOW 50,05

Hồng cam là màu son mang sắc hồng, ánh cam và khá tươi sáng. Hồng cam phù hợp cho các bạn trẻ hoặc các bạn gái thích đánh son hồng nhẹ và bắt sáng đôi môi.

Hồng Vanilla

MÀU GỐCKHỐI LƯỢNG (G)
RED 271,4
ORANGE OXIDE1,3
TITAN OXIDE1,6

Màu son Hồng vanilla sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho nền made up tự nhiên. Hồng đất mang màu sắc gần với da môi, khiến đôi môi trở nên tự nhiên và hồng hào hơn. Hồng Vanilla mang sắc dịu dàng nữ tính và không hề kén da.

Nguyên Liệu Liên Quan

Các bạn có thể kham khảo nhiều hơn các bài viết về nguyên liệu mỹ phẩm và các hướng dẫn tại đây.